10 เหตุผล ทำไมร่างกายต้องการทะเล ไปเที่ยวทะเลที่ Sydney กันเถอะ

0
8267
10 เหตุผล ทำไมร่างกายต้องการทะเล ไปเที่ยว Beach กันเถอะ

ทำไม ร่างกายต้องการทะเล แถบไม่น่าเชื่อเลยว่านี้เรื่องจริง! ช่วงฤดูร้อนฉันมีโอกาสได้เที่ยวทะเล และ เที่ยวBeach
ที่ซิดนีย์ เหมือนคล้ายมนต์สะกด เกิดอาการเสพติดก็ว่าได้ ทำให้คิดได้ว่าการได้เที่ยวทะเลนั้นมีประโยชน์หลายอย่างมาดูเหตุผลทำไมร่างกายเราต้องการทะเล

ร่างกายต้องการทะเล เป็นเรื่องจริง! 

ตอนที่ได้ยินว่า “ร่างกายต้องการทะเล” ฉันเข้าใจว่านั้นเป็นสำนวนของการอยากออกไปเที่ยว จนเมื่อได้มาออกไปพักผ่อนที่หาด เล่นน้ำที่ทะเล คราวนี้แหละเกิดอาการอยากไปทะเลอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง อุ๊บ มากไปไหมเนี้ย

สำหรับที่ซิดนีย์ เมืองติดทะเล มีหาด (Beach) หลายแห่งไม่ไกลจากในเมือง การเดินทางสะดวก เลยเป็นเรื่องง่าย เหมือนมีสวนอยู่ข้างบ้านนั้นเอง (ไม่รู้ว่าเวอร์ไปหรือเปล่า) การได้ไป เที่ยวทะเล นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราในหลายๆ ด้าน ติดว่าถ้าไม่กลัวดำ Sandy เองอยากไปทุกวันเลยค่ะ

ทำไมเราต้องออกไปเที่ยวทะเล ไป Beach ?

1. ธรรมชาติทำให้จิตใจเราสงบและผ่อนคลาย ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการไปที่ชายหาดเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ผ่อนคลายมากที่สุด  ด้วยทิวทัศน์ที่ผ่อนคลาย และอากาศสดชื่นชายหาดจึงเป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายร่างกายของคุณจากความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวัน

10 เหตุผล ทำไมร่างกายต้องการทะเล ไปเที่ยว Beach กันเถอะ

ความเงียบสงบที่ชายหาด และสีน้ำทะเล มีผลต่อจิตใจและอารมณ์ เสียงของคลื่นทำให้สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดช่วยให้คุณผ่อนคลาย

 

2. รีเฟรชด้วยอากาศบริสุทธิ์ การได้หายใจอาการบริสุทธิ์เข้าเต็มปอดลึกๆ ช่วยให้คุณดูดออกซิเจนได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของคุณและสร้างสมดุลของเซโรโทนิน (เซโรโทนินในสมองและระบบประสาท)

10 เหตุผล ทำไมร่างกายต้องการทะเล ไปเที่ยว Beach กันเถอะ

 

3. แสงแดดให้วิตามิน D มีข้อดีหลักๆ ในการช่วยดูดซึมแคลเซียม ซึ่งจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันโรคกระดูกบาง-กระดูกพรุน เป็นต้น 

10 เหตุผล ทำไมร่างกายต้องการทะเล ไปเที่ยว Beach กันเถอะ

อย่าลืมทาครีมกันแดด แล้วพกไปด้วย คอยทาซ้ำอยู่เรื่อยๆ นะจ๊ะ แดดที่ออสเตรเลียแรงมากๆ

 

4. ว่ายน้ำ ออกกำลังกายทำให้ร่างกายแข็งแรง  หรือ แม้กระทั่งเล่นน้ำเดินขยับตัวในน้ำ จะเป็นการบริหารกล้ามเนื้อ และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการยืดเส้นยิดสายแบบเพลินๆ การว่ายน้ำยังช่วยไขข้ออักเสบ สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ การเคลื่อนไหวในน้ำ – แอโรบิกออกกำลังกายเบาๆ  ทำให้ร่างกายคลายเครียดมาก

เที่ยวทะเลซิดนีย์ Sydney 10 เหตุผล ทำไมร่างกายต้องการทะเล ไปเที่ยว Beach กันเถอะ

เมื่อฉันได้ไปเล่นคลื่นลูกโตๆ แล้วโดนคลื่นซัดเหมือนกับการนวดบำบัดโดยธรรมชาติ  ช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด เลือดลมซูบฉีดดีจริงๆ แล้วมีอยู่ครั้งหนึ่งรู้สึกปวดเข่า พอได้ตีขาเล่นน้ำไปมา หลังจากนั้นก็หายปวดเข่า ไหล่ที่ปวดตึงๆ ก็หาย บางครั้งเจ็บเท้าเพราะยื่นนานๆ ก็ไม่เจ็บ การได้ไปเล่นน้ำมันมีประโยชน์จริงๆ น่ะ

 

5. การดำน้ำเป็นการฝึกขยายปอด เพิ่มพลังรับออกซิเจน

มีบางช่วงที่รู้สึกหายใจไม่สะดวก จะจามอยู่เรื่อยๆ พอได้ไปเลยน้ำ-ดำน้ำ ปั้มอากาศเข้าปอด แล้วรู้สึกหายใจคล่องมากขึ้น จมูกโล่งด้วย

 

6. น้ำเกลือมีประโยนช์ต่อผิวหนัง ไม่ว่าจะช่วยรักษาแผลเป็น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขจัดสิ่งสกปรก

ตอนที่ฉันได้แผลจากมีดทำครัว พอจะได้ลงน้ำก็กลัวๆ ว่าโดนน้ำทะเลแล้วจะเจ็บแสบ ซึ่งมันก็แสบมากจริงๆ เมื่อกลับมาจากทะเล แผลจะแห้งและตกสะเก็ดหายเร็วมาก ตอนนี้ไม่กลัวน้ำทะเลแล้วค่ะ เห็นแล้ววิ่งใส่เลย!

 

7. เม็ดทรายช่วยสคับผิว ในขณะที่เรากำลังสนุกกับการเล่นทรายบนหาด มันยังเป็นการสปาฟรีๆ ตามธรรมชาติ ขจัดเซลล์ผิวที่ตาย ทำความสะอาดรูขุมขนที่อุดตัน

 

8. ตื่นเต้นกับการได้เห็นสัตว์ใต้น้ำทะเล ชายหาดเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลที่สวยงามมากมาย เราจะได้สนุกกับชื่นชม และเรียนรู้การเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น

เที่ยวทะเลซิดนีย์ Sydney Beach Sandy Freestyle

ตอนนี้ ฉันเองได้รู้แล้วว่า นอกจากไปเที่ยวทะเลเล่นน้ำ  เรายังไปให้อาหารปลาได้ด้วย ฮะฮาาา ปลาตัวเล็กๆ ช่วยขจัดผิวหนังทีเสียไป รู้สึกเท้าเบาขึ้นเยอะเลยหละ

 

9. สร้างสมาธิช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ช่วงเวลานั้นแสงธรรมชาติช่วยให้จิตใจสงบ เสียงคลื่น และธรรมชาติทำให้เกิดสมาธิที่ดี

อีกทั้งเรายังสามารถดื่มด่ำกับแสงพระอาทิตย์เป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้ามีหลายสี ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่ไม่ใช่ Fillter จากคอมพิวเตอร์

สมัยเด็กๆ เราเองไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อชอบชวนไปดูพระอาทิตย์ตกดิน จนตอนนี้เข้าใจแล้วถึงความงามของแสงอาทิตย์เป็นอย่างไร 

 

10. การไปเที่ยวทะเลกับครอบครัว เพื่อน หรือคนที่เรารักเป็นกิจกรรมที่ดี  เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานชายหาดเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพูดคุยเล่าเรื่องและหัวเราะได้ 

ไม่ว่าจะไปหาด หรือ สระน้ำธรรมชาติไหน วิถีของคนออสซี่ที่เห็น พ่อแม่พาลูกๆ มาเล่นน้ำ หรือเห็นป้าๆ ลุงๆ มายืนแช่น้ำคุยกันแบบว่าชิลมากๆ  แล้วที่ตกใจมากก็คือ พากันมานอนกลางวัน อยู่ใต้ร่มไม้บนหาด จะว่าไปถ้าได้อยู่ใต้ร่มเงาบนหาดจะเป็นบริเวณที่อากาศเย็นสบายมากๆ เชียว

 

นอกเหนือจากน้ำทะเลสีฟ้าภาพที่สวยงามและบรรยากาศอันเงียบสงบชายหาดยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายการไปที่ชายหาดไม่เพียง แต่เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน แต่ยังช่วยลดความเครียดช่วยให้คุณผ่อนคลาย คุณจะรออะไรอีก

Let’s Go!