Thai town ใน ซิดนีย์ อยู่ที่ไหน?

0
5510

เมือง Sydney ประเทศ Australia เป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติหลากหลายวัฒนธรรม ที่สำคัญคนเอเชียก็อยู่กันเยอะ อย่างคนไทยก็ไม่น้อยหน้าอยู่ซิดนีย์กันเยอะจนกระทั่งมี Thai town วันนี้เราตามไปดูกันว่าคนไทย เขาไปอยู่ที่ไหนกัน?

โดยไทยทาวน์อยู่ที่ถนนเส้นเล็กๆ ที่ตัดกันนี่ระหว่างถนน George st. – Campbell และ Pitt – Goulburn ซึ่งเป็นพื้นที่ค่อนข้างกลางเมืองเลยทีเดียว ซึ่งการตั้งชื่อไทยทาวน์ก็เหมือนกับการตั้งชื่อถนนในย่านนั้นๆ Thai town เป็นเขตชุมนุนของคนไทยที่จะมีธุรกิจของคนไทยเปิดให้บริการอย่างเช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านนวด  ร้านรับแลกเงิน ถิ่นที่คนไทยพักอาศัยอยู่กันเยอะ สำหรับซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

เที่ยว Thai Town กลางเมืองซิดนีย์ 

ครั้งแรกที่เราได้เห็น Thai Town ก็งงนิดหนึ่งมันอยู่ไหน? ซึ่งเดิมทีเข้าใจว่าถ้าเรียก Town (ทาวน์) น่าจะเป็นสถานที่เมืองหรือพื้นที่เล็กๆ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ แม้ไทยทาวน์ใน Sydney จะไม่ได้ดูยิ่งใหญ่อลังการ แต่บอกได้เลยว่าเป็นศูนย์ร่วมจิตใจของคนไทยและเป็นความภาคภูมิของคนไทยอีกด้วย ซึ่งถ้าใครมาซิดนีย์แล้วต้องมาสัมผัสให้ได้นะคะ คราวนี้เราไปดูกันว่าถนนเส้นเล็กๆ นี้มีอะไรบ้าง

 

Thai Town มีอะไรบ้าง?
เมื่อเดินลงตามถนน Pitt st. ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้า World square จำง่ายๆ เลย มาถึงห้างนี้เดินลงก็เป็นไทยทาวน์ ซึ่ง 2 ข้างฝั่งก็เป็นร้านค้าร้านขายของทั่วไป แล้วส่วนมากก็ร้านขายอาหารไทย

ห้าง World square กลางเมืองซิดนีย์
ห้าง World square กลางเมืองซิดนีย์

ป้ายร้านอาหารที่ทำให้เรารู้แล้วว่ามาถึง คือ “ร้านถนนข้าวสาร” ร้านอาหารไทยที่มีดนตรีสดเล่นตอนกลางคืน ก็มีขนมไทยขายหน้าร้านด้วย แล้วตอนนี้มีขนมเครปคุณลุงเจ้าดังประจำไทยทาวน์เปิดคู่กันด้านหน้า ที่ไม่ว่าจะย้ายไปไหน ลูกค้าก็ตามไปกินเครปทุกที่ (รวมทั้งแซนดี้ด้วยล่ะ) อร่อยจริงๆ น่ะ

ร้านอาหารใน Thai town

ร้านสะดวกซื้อแหล่งสินค้าไทยและสินค้าเอเชีย ร้านจะวุ่นวายทั้งวันเพราะได้รับความนิยมทั้งคนไทยและต่างชาติ ก็แหม่สินค้าหายากและราคาถูกทั้งนั้น

ไทยทาว ในซิดนีย์

ร้านสะดวกซื้อที่เรารู้สึกว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจ ซุปเปอร์มาเก็ตเล็กๆ ที่มีสินค้าจากไทยเพียบ ใครอยากเครื่องปรุงอีสานอย่างน้ำปลาร้าก็มีนะจ๊ะ เห็ดเผาะ ไข่มดแดงก็มีนะ ถ้าถึงฤดูก็มีสินค้านำเข้า

ปลาร้า ต่างประเทศ ซิดนีย์
หาปลาร้าดีๆ ได้ที่ซิดนีย์

สำหรับข้าวกล่องเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหาร หรือบางคนบ้านพักที่เช่าห้ามทำอาหาร นี้เลยเป็นทางเลือกของคนไทยและคนเอเชียในซิดนีย์ จะว่าไปแล้วแม้คนต่างชาติก็มาซื้อข้าวกล่องที่นี่เพราะราคาถูกและอร่อย

อาหาร ขนม ของน่ากินทั้งนั้นที่ไทยทาวน์ ซิดนีย์ของกินเยอะ
อาหาร ขนม ของน่ากินทั้งนั้นที่ไทยทาวน์ ซิดนีย์ของกินเยอะ

เชื่อไหมว่าขนมไทยพื้นบ้านธรรมดา พอมาอยู่ที่ต่างประเทศอยากกินมากๆ ไม่รู้เพราะว่าของมีน้อย แพง เลยอยากกินหรือเปล่า แล้วก็ขายดีมากด้วย ถ้าใครทำขนมไทยเป็นละก็ทำขายรายได้ดีแน่ๆ

ทำไมมีร้านอาหารไทยในซิดนีย์เยอะ

ร้านอาหาร Thai town เยอะมาก
ร้านอาหารในซิดนีย์เยอะมากกกกก หลายสไตล์ทุกภาค

พาชม >> รีวิวร้านอาหารไทย กลาง Thai Town ซิดนีย์ 

อาหารไทยทั้งถูกทั้งอร่อยจึงเป็นที่นิยมไงล่ะ อาหารไทยไม่ใช่แค่สำหรับคนไทย ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งอย่างออสซี จีน เกาหลี มาเลเซีย ก็ชอบกิน อีกอย่างราคาถูกเริ่มต้นที่ $5 หรือ $10  แล้วที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งที่คล้ายกันทุกร้าน คือ การจัดวางโต๊ะนั้นจะชิดกันมากๆ อันเนื่องมาจากการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดนั้นเอง

หาทางเข้าร้านไม่เจอ!

ครั้งแรกที่จะได้ไปติดต่อธุระที่ร้านแห่งหนึ่งในไทยทาวน์ เราก็เดินหาร้านหนึ่ง มองหาไม่เห็นเดินไปมาหลายรอบก็หาไม่เจอ ไม่ทันสังเกตว่าทางเข้าเป็นประตูเล็กๆ แล้วเป็นบันไดขึ้นไปชั้นบน โอ้วพระเจ้าาา ที่นี่เขาอยู่กันอย่างนี้หรือ สำหรับบางร้านก็อยู่ชั้น 2 ทางเข้าเล็กๆ มีทั้งร้านนวด ร้านทำผม หรือบางทีก็ร้านขายของ จะเห็นร้านทางเข้าเล็กๆ แบบนี้มีอยู่ทั่วไปค่ะ โดยตัวอาคารจะมี 2-3 ชั้นเลยทีเดียว ค่าที่แพง พื้นที่น้อยใช้สอยประหยัด

 

Capitol Square
ห้างเล็กๆ เราเรียกกันสั้นๆ ว่า Capitol มี 2 ชั้น เป็นที่ศูนย์รวมขายสินค้าไอที (IT) ในชั้นบน และก็มีเครื่องเล่นตู้หนีบ ส่วนชั้นล่างเป็นร้านอาหารเอเชียทั้ง ไทย เกาหลี  ญี่ปุ่น

ชั้นบนโซลตุ๊กตาหนีบ แซนดี้เองชอบเดินเล่น แต่ไม่คิดว่าจะเล่น เพราะก็ได้รู้ๆ กันอยู่ว่า เขาออกแบบตัวหนีบไม่ให้งับตุ๊กตาได้ แล้วเราจะไปเสียเงินกับมันทำไมล่ะ  และแล้วครั้งหนึ่งบังเอิญเจอพี่ (ผู้ชาย) คนไทยถือตุ๊กตาที่ได้จากตู้หนีบ 3 ตัว โอ้โห่เห็นแล้วอิจฉาเลย อยากได้บ้างเราก็เข้าไปถาม ซึ่งคุยไปคุยมาพี่เขาสอน เทคนิคในการเลือกตู้ไหนมีความเสี่ยงว่าเราจะได้ตุ๊กตา จากนั้นมีโอกาสก็ได้ลองเล่นเอง จนได้มา 1 ตัว ดีใจมากกกกกก 😃หลังจากที่ได้มา 1 ก็อยากได้อีก เลยเล่นต่ออีก 4 หรือ 5 รอบ แล้วก็ไม่ได้อีกเลยเสียดายเงิน

“สรุปมัน คือ การพนัน ลองเล่นขำๆ พอเป็นประสบการณ์นะจ๊ะ”

ถนน Pitt – Goulburn

ถนนกลางไทยทาวน์
บริเวณโซลไทยทาวน์นี้ถนนเส้นนี้ คนชอบเดินข้ามกลางถนน ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

  • ระวังการข้ามถนน ให้ข้ามตรงสัญญาณไฟนะคะ เพราะบางช่วงตอนกลางวัน ตำรวจแอบดักจับคนที่ทำผิดกฎจราจร

ร้านสะดวกซื้อ

ร้านของชำที่เราชอบแวะเหมือนกัน ขายของจุกจิกทั้งยาไทยปัจจุบันและแผนโบราณ  เครื่องสำอางจากไทย ของใช้จากไทย ถ้าไม่สบายก็วิ่งเข้าร้านนี้เลยล่ะ

 

บทความน่าสนใจ 

แหล่ง Shopping ของถูกและของที่ระลึก @ Paddy’s Market – Sydney